Trà xanh và rượu vang đỏ giúp chống bệnh chuyển hoá bẩm sinh

Một nghiên cứu mới của trường Đại học Tel Aviv cho thấy có hy vọng trong việc điều trị một số bệnh chuyển hóa bẩm sinh – đến từ việc nghiên cứu các thành phần có trong trà xanh như trà Thái Nguyên và rượu vang đỏ.

Hầu hết những người bị rối loạn chuyển hóa di truyền được sinh ra với một gen khiếm khuyết dẫn đến thiếu hụt enzyme quan trọng. Trong trường hợp không chữa trị, nhiều bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và đòi hỏi khắt khe trong suốt cuộc đời của họ. Nghiên cứu mới này phát hiện ra rằng một số hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong trà xanh và rượu vang đỏ có thể ngăn chặn sự hình thành các chất chuyển hóa độc hại.

trà thái nguyên
Trà xanh như trà Thái Nguyên được tin là có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: danhtra.com

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Giáo sư Ehud Gazit thuộc Khoa Khoa học Đời sống và nghiên cứu sinh Shira Shaham-Niv của TAU. Nó được công bố trên tạp chí Nature Chemistry.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hai hợp chất: (1) epigallocatechin gallate, được gọi là EGCG, được tìm thấy tự nhiên trong trà xanh, đã thu hút sự chú ý trong cộng đồng y tế vì lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó; và (2) axit tannic, được tìm thấy trong rượu vang đỏ, được biết là ngăn chặn sự hình thành các cấu trúc amyloid độc hại gây rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Xem thêm:  8 công dụng của trà đen mà bạn chưa biết

“Trong trường hợp các bệnh chuyển hóa bẩm sinh bẩm sinh, cơ thể không tạo ra một enzyme trao đổi chất quan trọng”, Shaham-Niv cho biết. “Kết quả là, các chất chuyển hóa – các chất, trong số những thứ khác, các khối xây dựng DNA và protein – tích tụ trong cơ thể. Sự tích tụ không kiểm soát được là độc hại và có thể gây ra các rối loạn phát triển và tinh thần nghiêm trọng.

“Nghiên cứu mới của chúng tôi chứng minh một lần nữa khả năng của thiên nhiên để sản xuất các ứng cử viên tốt nhất của thuốc để điều trị một số bệnh nhân tồi tệ nhất của con người.”

Nói chung, nhóm rối loạn này tạo thành một phần đáng kể các bệnh di truyền ở trẻ em. Bệnh phenylketonuria (PKU), tạo ra sự kết hợp của chất chuyển hóa phenylalanine, là một bệnh chuyển hóa bẩm sinh phổ biến. Trẻ sơ sinh có PKU phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa phenylalanine trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời. Nếu không, họ có thể phải đối mặt với những vấn đề phát triển nghiêm trọng.

“Nhưng đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, vì phenylalanine được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ”, Shaham-Niv nói. “Việc tránh các chất nhất định là cách duy nhất để ngăn chặn các tác động lâu dài gây suy nhược các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bẩm sinh. Chúng tôi hy vọng rằng cách tiếp cận mới của chúng tôi sẽ tạo thuận lợi cho việc phát triển các loại thuốc mới để điều trị các rối loạn này.”

Xem thêm:  8 công dụng của trà đen mà bạn chưa biết

Nghiên cứu mới này dựa trên hai nghiên cứu trước đây được tiến hành tại phòng thí nghiệm TAU của GS. Trong nghiên cứu đầu tiên, phenylalanine được chứng minh là có khả năng tự lắp ráp và hình thành cấu trúc amyloid giống như những người thấy trong bệnh Alzheimer, Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Trong nghiên cứu thứ hai, bởi Shaham-Niv, các chất chuyển hóa khác tích tụ trong các bệnh chuyển hóa bẩm sinh bẩm sinh khác cũng được chứng minh là trải qua quá trình tự lắp ráp và tạo thành uẩn amyloid độc hại.

“Cả hai nghiên cứu đã dẫn đến một đại tu trong sự hiểu biết của cộng đồng nghiên cứu về bệnh chuyển hóa,” Shaham-Niv nói. Trong nghiên cứu mới của chúng tôi, chúng tôi đã kiểm tra xem các phân tử được xác định trong các nghiên cứu trước đây về bệnh Alzheimer và các bệnh amyloid khác, được biết là ức chế sự hình thành các uẩn amyloid, cũng có thể giúp chống lại quá trình hình thành amyloid của các chất chuyển hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *